| |

MANGA ! TỐT HAY XẤU?

CUỘC CHIẾN KINH ĐIỂN GIỮA FAN VÀ PHỤ HUYNH

“Suốt ngày cắm đầu vô ba cái truyện tranh nhảm nhí đó không biết chán à?!”

“Lớn rồi mà còn đọc mấy cái truyện con nít ấy làm gì?”

Thú thật đi, làm fan manga bao nhiêu năm, chắc chắn bạn đã từng nghe qua ít nhiều câu nói đó rồi đúng không? Mà tác giả của những câu nói kinh điển này thì không ai khác ngoài những bậc phụ huynh thân đến không thể nào thân nữa

MANGA LÀ GÌ?

“Manga” là một cụm từ trong tiếng Nhật dùng để chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa. Đối với các nước khác thì “manga” được coi như là một từ chỉ thể loại truyện tranh xuất phát từ Nhật Bản

Manga có một lịch sử và bề dày phát triển lâu đời ở Nhật Bản và càng ngày càng trở nên được ưa chuộng, trở thành một trong những đặc điểm độc đáo của đất nước Mặt Trời mọc. Trên thế giới, thị trường manga cũng rất sôi động và phát triển mạnh mẽ với lượng fan và người quan tâm vô cùng đông đảo. Manga thường gồm nhiều thể loại, đề cập đến nhiều đề tài, đối tượng độc giả cũng phong phú, đa dạng từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Manga trở thành một loại hình giải trí được đông đảo mọi người yêu thích.

SỰ ĐỐI LẬP GIỮA CHA MẸ & FAN

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của cộng đồng manga thì kéo theo đó là rất nhiều tranh cãi cùng vấn đề nóng hổi, trong đó không thể không kể đến ý kiến của những bậc phụ huynh.

“Truyện tranh có gì tốt, suốt ngày đánh đấm, đọc nhiều hại mắt chứ được gì”

“Con nít mới đọc truyện tranh, lớn rồi không lo học, đọc mấy cái thứ vớ vẩn làm gì”

Doraemon

Đối với nhiều cha mẹ thì manga là một thể loại truyện tranh chỉ dành cho trẻ con hay chỉ là truyện mang nội dung “nhảm nhí, vớ vẩn”, không có giá trị, do đó nhiều người không thích con cái đọc nhiều manga, nhiều phụ huynh thì vẫn sẽ để con đọc nhưng vẫn có cái nhìn không tốt về manga.

Ngoài ra, cũng có không có ít fan vì bị cha mẹ phản đối mà đã có những cách hành xử tiêu cực, chống đối khiến cho cái nhìn về manga của phụ huynh ngày càng xấu đi.

Manga nói cho cùng vẫn là một loại truyện phản ánh hiện thực cuộc sống theo những góc nhìn riêng biệt. Manga trên hết vẫn nhầm mục đích giải trí những cũng có không ít tác phẩm mang đến những bài học và giá trị sâu sắc.

Ai có thể phủ nhận giá trị của những câu chuyện thường ngày hài hước mà chưa đựng những bài học bổ ích, thông qua cách phê phán hóm hỉnh những tật xấu của những cậu bé như Nobita trong Doraemon. Cũng không thể bỏ qua những hình ảnh đẹp về tình cảm gia đình trong bộ truyện Chie – Cô bé hạt tiêu khiến bao thế hệ fan manga từng thổn thức. Hay ngay chính như những bộ tuyện hay bị gắn mác “đánh đấm” như Naruto, One Piece cũng tràn đầy những giá trị tốt đẹp về tinh thần đồng đội, bạn bè, gia đình, những hi sinh cao cả và cả những lý tưởng đẹp đẽ.

Conan

Mỗi tác phẩm manga chân chính ngoài tạo ra những giây phút thư giãn thoải mái thì nó còn là những bài học mà không phải trong cuộc sống lúc nào chúng ta có thể gặp được, manga cho ta những góc nhìn đa dạng, độc đáo và đầy sắc màu về thế giới rộng lớn.

“Đừng bao giờ đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài của họ”
(Uchiha Itachi – Naruto)

Manga cũng như vậy, cần phải tìm hiểu thì mới có thể thấy được những điều đẹp đẽ ẩn bên trong

Tuy nhiên, do sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thị trường manga mà cũng xuất hiện không ít những bộ truyện manga nội dung không lành mạnh và phản cảm. Nhưng đây cũng chỉ là một bộ phẩn nhỏ và không thể vì vậy mà phủ nhận hoàn toàn những giá trị tốt đẹp của manga được.

LÀM SAO ĐỂ MANGA CÓ CÁI NHÌN TỐT TRONG MẮT PHỤ HUYNH

Đọc chọn lọc, có giới hạn và lành mạnh.

Đừng chỉ chăm chú vào đọc truyện mà quên mất thế giới xung quanh, bất kì bậc cha mẹ nào thấy con mình quá chú tâm tới một thứ gì đó duy nhất mà không để ý tới những việc khác đều sẽ không vui, huống gì là một kiểu “thế giới ảo” như manga.

Lựa chọn đọc manga một cách lành mạnh với những nội dung đúng đắn. Cùng chia sẻ những điều thú vị và bổ ích của manga với cha mẹ, để cha mẹ có thể hiểu và biết được những mặt tốt của manga. Còn gì vui thích hơn khi cha mẹ cùng quan điểm về manga của mình, cùng con thảo luận, cùng con đi mua truyện mua manga, cùng con camp sách.

“Chỉ cần câu không bỏ cuộc, thì điều gì cũng có thể xảy ra”
(Kuruko Tetsuya – Kuroko no Basuke)

Manga dạy bạn trân trọng những giá trị tình cảm tốt đẹp, vậy nên cũng đừng vị đọc manga mà gây ra những mâu thuẫn với những người bạn yêu quý, huống chi đó còn là những người luôn sẵn lòng yêu thương bạn vô điều kiện như cha mẹ.

“Kẻ nào làm tổn thương người khác cũng sẽ làm tổn thương chính mình”
(Yama Yugi – Vua Trò Chơi)

KẾT LUẬN

Manga bản chất không xấu, chỉ là cách đọc của bạn có đúng hay không để mọi người nhìn nhận về manga như thế nào thôi. Các bậc cha mẹ cũng vậy, luôn muốn những điều tốt nhất con con cái nên mới muốn con mình làm những điều bổ ích và lành mạnh. Vậy nên hãy có những thói quen đọc manga và hành xử đúng đắn để cả cha mẹ và mọi người có cái nhìn tốt đẹp về Manga. Hãy cùng chung tay kết thúc “Cuộc chiến” tưởng chừng không hồi kết giữa phụ huynh và fan manga nhé, cùng hướng tới một thế giới mà manga được tất cả mọi người thấu hiểu và sẻ chia.

“Không phải là không được, mà chỉ là chưa thử thôi phải không”
(Okano Atsuki – Hajime là số 1)

Similar Posts